Bất chấp COVID-19, giá nhà đất ở nhiều nơi vẫn tăng

13/08/2021
Tin tức

(PLO)- Bất chấp dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, thị trường giá nhà đất không vì vậy mà hạ nhiệt. Theo báo cáo mới nhất về ngành bất động sản (BĐS) do Công ty chứng khoán VNDirect công bố, thị trường sẽ gặp khó khăn tạm thời trong quý 3/2021 do dịch COVID-19 đang bùng phát. Tuy nhiên, thị trường sẽ nhanh chóng sôi động lại ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. 

 
Bất chấp COVID-19, giá nhà đất ở nhiều nơi vẫn tăng
 
Lý giải về quan điểm cho rằng thị trường địa ốc sẽ nhộn nhịp hơn trong những tháng cuối năm nay và đầu năm 2022, VNDirect cho rằng một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu BĐS nhà ở là mức lãi suất cho vay mua nhà hiện đang duy trì ở mức thấp. Lãi suất đang dao động quanh ngưỡng 9,2- 9,5%/năm trong nửa đầu năm 2021. Sau khi hết ưu đãi, lãi suất cho vay thả nổi dao động từ 10,5 – 12,5%/năm. Mặc dù mức lãi suất cho vay mua nhà này được xem là khá thấp trong 10 năm trở lại đây, thế nhưng mới đây Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS. Theo HoREA, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường BĐS, khiến cho hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn lần này, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại (NHTM) xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Đồng thời, cũng đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giữ nguyên nhóm nợ. Theo đó, lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm nay, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu BĐS. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng trong tương lai. Hiện Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục.
Ngày 09-7-2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công được chỉ đạo phải hoàn thành 100% mục tiêu năm 2021. Việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường BĐS, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của BĐS trong các năm tới. Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM sẽ tăng chậm lại khoảng 1-4% so với cùng kỳ ở tất cả phân khúc ngoại trừ phân khúc hạng sang. Ngoài ra, giá đất tại các vùng lân cận TP.HCM sẽ tiếp tục tăng ấn tượng trong nửa cuối 2021 nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với loạt dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...