Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư lao vào đất hậu cơn 'sốt đất'

05/09/2021
Tin tức

TPO - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam- Nguyễn Văn Đính đưa ra cảnh báo, ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải hết sức lưu ý vì trong mấy tháng đầu năm có xảy ra tình trạng “sốt đất”. Bởi khi “sốt đất” giá đất không thực, là “giá ảo”, “giá bong bóng” nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt và thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ...

Nhận định về việc đầu tư đất trong thời điểm hiện nay tại tọa đàm trực tuyến “Thị trường Bất động sản– đâu là cơ hội đầu tư ngay giữa tâm dịch”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, đất luôn là một trong những phân khúc BĐS được các nhà đầu tư quan tâm, nhất là những người có nguồn tài chính hạn hẹp. Bởi bản chất của đất  là mới đầu tư cơ bản, chưa phải sản phẩm cuối cùng cho nên mua đất giá bao giờ cũng rẻ hơn so với mua nhà ở, căn hộ. Đặc biệt là đất nền dự án ở khu vực đang phát triển thường có mức giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Đính cảnh báo, ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền cần phải hết sức lưu ý vì trong mấy tháng đầu năm có xảy ra tình trạng “sốt đất” và bản thân chính là một trong những người tham gia tuyên truyền để ngăn chặn tình trạng này. Bởi khi “sốt đất” giá đất không thực, là “giá ảo”, “giá bong bóng” nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt và thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ.

 

Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư lao vào đất nền hậu cơn 'sốt đất'

 

Đất  luôn được đánh giá là một trong những phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư nhất vì giá bao giờ cũng rẻ hơn so với mua nhà ở, căn hộ. Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư đất  giữa thời điểm dịch bệnh đang ngày càng phức tạp thì nhà đầu tư phải hết sức lưu ý.

"Qua quan sát của tôi, trong cơn “sốt đất” vừa rồi và hiện tại, có những dự án đất vẫn có tỉ lệ hấp thụ và giao dịch thành công rất cao", ông Đính nói.

Theo ông Đính, những dự án đó có một số điểm chung, cụ thể: Đầu tiên là dự án có tính pháp lý rõ ràng, nhất là những dự án mua xong mà có sổ đỏ luôn thì phải lựa chọn số 1; Thứ hai là chất lượng dự án tốt, có khả năng tạo dựng cuộc sống chất lượng sau này;

Thứ ba là kết nối quy hoạch, đầu tư hạ tầng bài bản. Đảm bảo có hạ tầng xã hội về trường học, bệnh viện; hạ tầng dịch vụ như trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí,..; hạ tầng giao thông thuận tiện, gần nhà ga, bến tàu, sân bay,…

Thứ tư là giá cả ở mức hợp lý. Nếu so sánh với những khu vực phố đang phát triển mà tỉ lệ giá mới chỉ đạt 10 - 30% trong khi tốc độ đầu tư hạ tầng của địa phương và các doanh nghiệp vào khu vực này đang tăng thì nên đầu tư.

Thứ năm là uy tín của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư có khả năng sẽ hoàn thành dự án sớm, có khả năng hoàn thiện dự án trong thời gian phù hợp quy hoạch, kế hoạch, mục tiêu về tiến độ thì có thể tin tưởng.

 

Cũng theo ông Đính, khi bong bóng “sốt đất” đã xẹp xuống mà một số dự án giá vẫn còn cao thì tỉ lệ hấp thụ rất thấp, gần như bằng 0 hoặc tỉ lệ rất nhỏ. Còn những dự án điều chỉnh mức giá hợp lý và đảm bảo những tiêu chuẩn mà ông vừa nói ở trên thì tỉ lệ hấp thụ vẫn rất mạnh.

“Những dự án ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... mà chúng tôi theo dõi thấy có sự điều chỉnh mức giá đất hợp lý thì tỉ lệ hấp thụ rất tốt và nhanh hút nhà đầu tư”, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam chia sẻ.

Trước đó ông Đính nhận định, giữa tình hình đại dịch COVID -19 chưa có hồi kết, các nhà đầu tư sẽ luôn có sự tính toán thận trọng và dài hạn với lộ trình tài chính rõ ràng nên sẽ không bán tháo để cắt lỗ hoặc có phải bán thì giá ra cũng ít nhất phải ngang bằng giá mua vào. Còn những nhà đầu tư bán tháo thời điểm hiện tại là do nguồn lực tài chính không đủ mạnh để trụ.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...