Đại công trường Sân bay Long Thành nhộn nhịp thi công trong ngày lễ

02/05/2022

 Để đảm bảo tiến độ các gói thầu cũng như tiến độ chung của dự án, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, toàn bộ lực lượng thi công công trình xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành chỉ nghỉ lễ 1 ngày (vào ngày Chủ nhật, 1/5) sau đó công trình hoạt động trở lại nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện công trình đang thi công gói san, đắp nền và mương thoát nước trong khu vực sân bay. Hơn 1,2 ngàn cán bộ, công nhân và trên 900 phương tiện cơ giới thi công 3 ca 4 kíp.

 

Đại công trường Sân bay Long Thành nhộn nhịp thi công trong ngày lễ

                                                                                           Thi công đóng cọc móng nhà ga sân bay

 

Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV, Giám đốc Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành cho biết: Đối với gói thầu thi công móng cọc nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1, được khởi công vào cuối tháng 3 vừa qua, đến nay, các nhà thầu đã thi công xong 15 cọc thí nghiệm và hoàn tất công tác chuẩn bị thiết bị thử tải để triển khai thi công 1.545 cọc móng đại trà.

 

Đại công trường Sân bay Long Thành nhộn nhịp thi công trong ngày lễ

                                                                                                                 Thử tải móng cọc

 

Theo tiến độ đề ra, tháng 10/2022, việc thi công gói thầu sẽ hoàn thành. Đối với gói thầu san nền thoát nước, các nhà thầu đã thực hiện hoàn tất khối lượng đào đắp khoảng 6,6 triệu m3 đất, tiến độ thi công đang đảm bảo. Tuy nhiên việc thi công chưa đạt hết 100% công suất, một phần do chưa nhận đủ mặt bằng thi công và mặt bằng trong tình trạng “xôi đỗ”.

 

Thử tải móng cọc

                                                                                                 Tấp nập trên công trường

 

Trong khi đó,Theo yêu cầu của Chính phủ, giữa tháng 5/2022 này, huyện Long Thành phải hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 (trên 2.500 ha) cho chủ đầu tư.

 

Đại công trường Sân bay Long Thành nhộn nhịp thi công trong ngày lễ

                                                                                           Những điểm cao phải hạ mặt bằng sâu nhiều mét

 

Để đảm bảo yêu cầu này, UBND huyện Long Thành đã quán triệt đối với các tổ làm nhiệm vụ bồi thường cho các hộ dân thuộc dự án sân bay Long Thành, yêu cầu trước ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 phải xử lý xong hết các hồ sơ để ngay sau nghỉ lễ tiến hành chi tiền và cho người dân bốc thăm tái định cư nhận đất xây nhà ngay. Các tổ công tác cũng đã làm việc xuyên suốt trong các ngày nghỉ lễ.

 

Đại công trường Sân bay Long Thành nhộn nhịp thi công trong ngày lễ

                                                                                  Mặt bằng sân bay đang hình thành

 

Theo UBND huyện Long Thành, trong khu vực 2.532ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 hiện còn khoảng 365 hộ dân chưa thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng. UBND huyện đã xét duyệt được trên 50%.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết: “Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành các hồ sơ, để qua dịp nghỉ lễ sẽ tiến hành chi tiền, bốc thăm tái định cư ngay cho người dân, đảm bảo theo tinh thần của Thủ tướng đã chỉ đạo. Các tổ công tác sẵn sàng làm việc xuyên suốt cả ngày nghỉ lễ”.

Đối với phần còn lại của toàn bộ dự án, Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho hay, hiện nay địa phương đã phê duyệt và chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho hơn 1,2 ngàn hộ dân. Người dân sau khi nhận tiền tạm cư cũng đã cam kết sẽ sớm di dời để bàn giao mặt bằng. Để đảm bảo cuộc sống cho người dân, chính quyền địa phương yêu cầu các cơ quan chức năng hỗ trợ tìm nơi tạm cư tốt nhất cho người dân, đồng thời thực hiện giao đất cho người dân ngay tại thời điểm bốc thăm vị trí đất tái định cư để người dân kịp thời xây dựng nhà cửa.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN