Đồng Nai hoàn thành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước Tết Nhâm Dần

19/01/2022
Tin tức

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành cùng lãnh đạo các sở, ngành nhằm rà soát tiến độ giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành...

 

Đồng Nai hoàn thành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước Tết Nhâm Dần

Sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng theo 3 giai đoạn, giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 01/2025. Trong ảnh: Công trường dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 19 cho 549 hộ dân được chính quyền tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải hoàn tất chi trả cho người dân trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

Báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành cho biết, đến nay, phần diện tích 5.000 ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, huyện đã hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được 85% diện tích.

Cùng với đó, huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.331 trường hợp trên diện tích 2.335 ha với tổng số tiền trên 11.400 tỷ đồng. Hiện vẫn còn 325 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường có diện tích trên 114 ha, với số tiền trên 609 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung… Vấn đề vướng mắc là các trường hợp sang nhượng giấy tay, trong đó có 97 ha được mua bán, sang nhượng bằng giấy tay và tách thửa chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định. 

Song song, huyện Long Thành đang triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích xây dựng hai tuyến đường kết nối sân bay, là đường tỉnh 770B và đường tỉnh 773. Để xây dựng hai tuyến đường này, huyện Long Thành sẽ phải thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng diện tích đất khoảng 144 ha. Hiện địa phương đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện. Đây là những tuyến đường mang tính chiến lược, hình thành trục giao thông quan trọng kết nối các huyện Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và thành phố Long Khánh đến khu vực sân bay quốc tế Long Thành.

Hồi cuối tháng 11/2021, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận hỗ trợ cho tỉnh số tiền 4.136 tỷ đồng để đầu tư hai tuyến đường này: Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 773, và Dự án xây dựng đường tỉnh 770B.

Tính đến cuối tháng 8/2021, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.584 trường hợp với diện tích hơn 1,9 ngàn ha và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 9 ngàn tỷ đồng. Trong số này, Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành đã chi trả cho 3.470 trường hợp với diện tích hơn 1,5 ngàn ha, số tiền đã được chi trả cho người dân là hơn 7,5 ngàn tỷ đồng.

Dự kiến đến ngày 20/01/2022, huyện Long Thành cũng sẽ hoàn thành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho thêm 278 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường. Đối với gần 1.100 trường hợp còn lại với diện tích đất hơn 303 ha chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ, các cơ quan chức năng của huyện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục.

Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Long Thành phải hoàn thành lập hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hơn một ngàn trường hợp còn lại của dự án trong tháng 02/2022. Kế đến, sẽ thực hiện công khai phương án bồi thường và chi trả tiền cho người dân, bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án trong tháng 6/2022 như yêu cầu của Chính phủ.

Riêng đối với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 19 cho 549 hộ dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải hoàn tất chi trả cho người dân trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã có đề xuất Chính phủ xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách giữ lại cho tỉnh thêm 2%, từ 47% lên 49%, trong giai đoạn 2022 - 2025. Lý do là địa phương cần vốn để đầu tư nhiều tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, phục hồi kinh tế xã hội trong tình hình dịch Covid-19.

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...