Đồng Nai: Huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất

23/12/2021

Quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030 của hai địa phương sẽ có nhiều thay đổi so với trước. Trong đó, dự tính dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở...

Đồng Nai: Huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất

 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong 10 năm tới, huyện Long Thành và Nhơn Trạch sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh.

Hiện nay, hai huyện này đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030. Quy hoạch sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, hai địa phương dự tính dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở. Khu vực 2 huyện có tổng diện tích tự nhiên gần 80.700 ha là nơi có công nghiệp phát triển mạnh.

Trong định hướng phát triển, Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng huyện Long Thành thành đô thị sân bay còn huyện Nhơn Trạch là thành phố mới. Đây là hai khu vực được kỳ vọng có những đột phá về phát triển kinh tế vào những năm tới, nhất là khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hoàn thành và đưa vào khai thác. Do đó, tỉnh đã quy hoạch sẵn đất đai để phát triển.

Trong định hướng sử dụng đất, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch kiên quyết bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội để phân bổ quỹ đất phù hợp, khai thác có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững. Theo đó, có 4 lĩnh vực được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị. Tương lai, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện nay với lợi thế từ cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3, những năm tới, khu vực Long Thành - Nhơn Trạch sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp.