Dự kiến khởi công xây dựng 2 dự án giao thông lớn ở Nhơn Trạch vào năm 2022

23/07/2021
Tin tức

Nhơn Trạch nhiều năm nay là điểm sáng trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp nhưng đi kèm với đó là áp lực đầu tư về hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, trường học để đáp ứng nhu cầu an cư cho công nhân, người lao động nhất là lớp cư dân trẻ đang làm việc tại các KCN trên địa bàn.

 

 Dự kiến khởi công xây dựng 2 dự án giao thông lớn ở Nhơn Trạch vào năm 2022

 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, để giải quyết thách thức về giao thông, trong năm 2022 huyện sẽ có 2 dự án giao thông lớn được khởi công là công trình mở rộng Tỉnh lộ 25B (mở lên 80m) và đường 25C kết nối QL 51 và sân bay Long Thành. Đặc biệt, huyện rất mong công trình cầu Cát Lái được khởi công để tạo thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của người dân; làm động lực khởi động các dự án đầu tư, kết nối Tp.HCM và các tỉnh lân cận với cảng Phước An nhằm tạo điều kiện để phát triển nhanh đô thị vệ tinh Nhơn Trạch.

Là cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đồng Nai, giáp với Tp.Thủ Đức của Tp.HCM, Nhơn Trạch được quy hoạch là một trong những đô thị vệ tinh của vùng Tp.HCM.

Nhơn Trạch nhiều năm nay cũng là điểm sáng trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp nhưng đi kèm với đó là áp lực đầu tư về hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, trường học để đáp ứng nhu cầu an cư cho công nhân, người lao động nhất là lớp cư dân trẻ đang làm việc tại các KCN trên địa bàn.

Theo số liệu mới nhất của UBND huyện Nhơn Trạch, toàn huyện có 8 KCN đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt 85%, diện tích đã thuê 3.600ha. Việc doanh nghiệp lấp đầy các KCN đã làm cho dân số tăng nhanh, hiện Nhơn Trạch đã có 350.000 người trong đó có đến hơn 90.000 dân tạm trú là NLĐ và đội ngũ chuyên gia trong, ngoài nước đang làm việc tại các KCN tạo nên nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa của huyện. 

Về hạ tầng, huyện đã nâng cấp đường 25B từ điểm giao quốc lộ (QL) 51 đến trung tâm huyện, đường 319 từ ranh KCN đến ngã ba Bến Cam, đường ra cảng Phước An (đoạn nút giao đường 319 đến cao tốc Bến Lức - Long Thành), xây dựng mới cầu Mít trên hương lộ 12. Và một số dự án trọng điểm khác đang thi công như các gói thầu đường 319 nối dài đến cao tốc Tp.HCM - Long Thành (dài 2,1km) dự kiến đưa vào sử dụng vào quý 3/2021, dự án đường 25C giai đoạn 1 (từ hương lộ 19 đến đường 319); nâng cấp mở rộng các đường số 2, 2A, D9 với tổng vốn đầu tư hơn 2.861 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc thu hút nhiều dự án đầu tư vào công nghiệp sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện phát triển theo hướng giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp - thương mại - dịch vụ; đồng thời cũng tạo ra nhiều áp lực, thách thức đối với Nhơn Trạch.

Đầu tiên là áp lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông nội huyện, kết nối với TPHCM và kết nối vùng để tạo thuận lợi cho hàng hóa ở các KCN nhanh chóng đến với các cảng biển trong khu vực như Cát Lái, Phước An, Cái Mép - Thị Vải. Trong khi chờ cầu Cát Lái khởi công thì huyện đang đau đầu với tình trạng ùn ứ, kẹt xe cục bộ diễn ra thường xuyên tại nút giao đường 25B với QL 51 và nút giao tỉnh lộ 769 (từ Cát Lái đi Dầu Giây) với QL 51.

Thứ hai là công tác quy hoạch xây dựng không theo kịp tốc độ phát triển. Trong quy hoạch sử dụng đất vẫn là đất nuôi trồng thủy sản, đất lúa nên người dân không thể làm giấy tờ chuyển đổi; cũng không được cung cấp điện, nước dù đã ở ổn định nhiều năm. Đó là một thực tế đang diễn ra ở xã Long Thọ và một số xã khác của Nhơn Trạch.

Thực trạng này đang đòi hỏi chính quyền địa phương huyện, tỉnh phải sớm có kiến nghị điều chỉnh quy hoạch để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động sớm an cư; đồng thời quan tâm giải quyết nhu cầu thiết yếu về điện, nước cho người dân nơi đây

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...