Lường trước khó khăn, giấc mơ kết nối vành đai 3 TP.HCM là không xa

28/05/2022
Tin tức

TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã chuẩn bị sẵn sàng từ nguồn vốn, nguyên vật liệu đến cơ chế để sẵn sàng đầu tư xây dựng tuyến vành đai 3 TP.HCM.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban Giao thông), cho biết các địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau trong các công việc trước và sau trình dự án.

 

Lường trước khó khăn, giấc mơ kết nối vành đai 3 TP.HCM là không xa

                                                                                     Sơ đồ tuyến vành đai 3 TP.HCM. Đồ hoạ: Sở GTVT TP.HCM.

 

Theo đó, một mặt các địa phương tiếp tục thực hiện một số nhóm công việc hoàn chỉnh hồ sơ, tài liệu dự án và những giải trình nội dung liên quan trình Chính phủ, báo cáo Quốc hội.

Đồng thời, chuẩn bị các công tác triển khai ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. “Chúng tôi rất kỳ vọng Quốc hội sẽ ủng hộ và thông qua dự án này” - ông Phúc chia sẻ.

Theo ông Phúc, khâu bồi thường, GPMB – đây là khâu quan trọng nhất trong tiến độ dự án vành đai 3. Hiện các địa phương đã tiến hành thống kê, khảo sát để chuẩn bị các khu tái định cư cho bà con và hình thành bộ máy nhân lực để sẵn làm khi Quốc hội thông qua; cùng với các cơ chế được thông qua sẽ triển khai ngay dự án được thông qua. Theo đó, ngay từ bây giờ các địa phương đã tranh thủ thời gian, các phần công việc để từ nay đến cuối năm 2023 có thể khởi công dự án.

Thứ hai, tiếp tục rà soát, thống kê các mỏ vật liệu các thủ tục liên quan để đảm bảo cung cấp đầy đủ cát – đá – nguyên liệu, đảm bảo tiến độ xuyên suốt dự án.

Thứ ba, chuẩn bị bộ máy quản lý vận hành, trong đó là đảm bảo vai trò đầu mối của TP.HCM với các địa phương còn lại trong việc thống nhất từ tiến độ, quy mô, kỹ thuật, mặt cắt ngang và quy định liên quan. Theo đó, phấn đấu dự án sẵn sàng khởi công vào năm 2023, cơ bản thông xe vào năm 2025 và hoàn thiện đường song hành vào năm 2026.

Ông Phúc cũng khẳng định: TP.HCM và các địa phương đã lường trước được bốn khó khăn trong việc triển khai dự án vành đai 3. Đầu tiên là đảm bảo nguồn vốn – hiện nay các địa phương và trung ương đã có sự cam kết mạnh mẽ nên đến nay có thể yên tâm về nguồn vốn cho dự án này.

Thứ hai, đối với công tác giải phóng mặt bằng, phải di dời tái định cư cho hơn 3.500 hộ dân, trong đó hơn 1.500 hộ dự kiến tái định cư tại chỗ, riêng TP.HCM chiếm 2.500 hộ. Theo đó, để đảm bảo tiến độ cho dự án thì các trình tự thủ tục, cơ chế đặc thù và tuyên truyền vận động cần triển khai để rút ngắn, mang lại hiệu quả.

Thứ ba là quản lý, điều hành dự án liên vùng trong các địa phương sao cho đồng bộ từ thiết kế, tiến độ thi công, khai thác sau này… Theo đó, chúng ta sẽ thành lập ban chỉ đạo liên vùng, tổ công tác chuyên môn và duy trì tổ công tác giao ban định kỳ và phối hợp thường xuyên giữa các địa phương với nhau.

Cuối cùng là nguồn nguyên vật liệu để phục vụ tuyến vành đai 3 là rất lớn, cùng một thời điểm. Theo đó, ngay từ bây giờ nguồn nguyên vật liệu cần được khảo sát kỹ càng để phục vụ dự án.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...