Năm 2022, Đồng Nai triển khai gần 480 dự án, thu hồi đất cho 50 dự án lớn

01/04/2022

Năm 2022, Đồng Nai có khoảng 50 dự án có diện tích lớn cần thu hồi thuộc địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán và TP.Biên Hòa.

 

 

Năm 2022, Đồng Nai triển khai gần 480 dự án, thu hồi đất cho 50 dự án lớn

 

Theo báo Đồng Nai, trong năm 2022, trên toàn tỉnh Đồng Nai có gần 480 dự án được ban hành nghị quyết thông qua danh mục thu hồi đất để có mặt bằng thi công. Trong đó, có khoảng 50 dự án có diện tích lớn cần thu hồi thuộc địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán và TP.Biên Hòa và đa số thuộc lĩnh vực bất động sản, thủy lợi, cụm công nghiệp, đường giao thông.

Cụ thể, TP.Biên Hòa có dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Long Thành thuộc địa bàn P.Tam Phước, P.Phước Tân diện tích hơn 770ha; Khu nhà biệt thự và khu tái định cư núi Dòng Dài tại P.Phước Tân 155ha; Khu dân cư tạo vốn gần cầu Bửu Hòa khoảng 40ha; Khu dân và tái định cư 27 ở P.Hiệp Hòa gần 30ha. H.Định Quán có Cụm công nghiệp Phú Túc 50ha; dự án Hồ Cà Ròn và kênh mương thủy lợi 174ha. H.Long Thành có dự án Cụm công nghiệp Phước Bình thuộc xã Phước Bình khoảng 75ha; Khu đô thị dịch vụ Amata ở 2 xã An Phước, Tam An hơn 120ha…

Các dự án trên đa số phải thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức nên quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng thường kéo dài từ 3-5 năm mới hoàn thành. Có những dự án phải chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 qua.

Trước đó, Đồng Nai đã tiến hành hủy bỏ 331 dự án thu hồi đất có tổng diện tích gần 4,6 ngàn ha tại các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh. Nguyên nhân dẫn đến các dự án bị hủy bỏ là do HĐND tỉnh đã thông qua từ năm 2015-2019, nhưng chủ đầu tư không triển khai, kéo dài quá thời hạn quy định.

Các dự án bị thu hồi đa số thuộc khu vực các huyện: Nhơn Trạch, Định Quán, Trảng Bom, Tân Phú và TP.Biên Hòa. Trong đó, có gần 100 dự án đã được tỉnh phê duyệt từ năm 2015, nhưng sau gần 7 năm vẫn chưa triển khai làm ảnh hưởng đến nhiều người dân trong vùng dự án và không phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Những dự án bị thu hồi được quy hoạch diện tích đất lớn chủ yếu là các khu dân cư như: khu dân cư của Công ty Cổ Phần Nhơn Trạch, khu dân cư Đại Phước - Phú Hữu, khu dân cư Long Tân, khu dân cư Vĩnh Thanh - Phú Thạnh, khu dân cư Phước An (H.Nhơn Trạch); khu dân cư dịch vụ Giang Điền (H.Trảng Bom); khu dân cư đô thị Bình Sơn (H.Long Thành).

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN