Nhà đất vẫn không ngừng tăng giá?

22/11/2022

Giá nhà ở TP.HCM tiếp tục tăng bất chấp khó khăn; Không lấy giá hợp đồng để tính thuế khi giao dịch đất đai; Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tuần thứ 3 liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần giảm mạnh; Có tiền dư nên mua nhà đất lúc này...

Giá nhà ở TP.HCM tiếp tục tăng bất chấp khó khăn

Mặc dù chỉ số giá nhân công xây dựng công trình tại TP.HCM không có biến động nhưng chỉ số giá xây dựng công trình và giá vật liệu xây dựng liên tục duy trì đà tăng từ quý 3/2021 cho đến nay.

Cụ thể, chỉ số giá nhà ở tại TP.HCM là 130 điểm, tăng 1 điểm theo quý. Sự gia tăng này đến từ việc giá sản phẩm hạng B tại quận 9 tăng 13% theo quý và Nhà Bè tăng 5% theo quý. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ đạt 15% giảm 54 điểm phần trăm theo quý nhưng tăng 1 điểm phần trăm theo năm. Không những ở TP.HCM, chỉ số này tại Hà Nội cũng ghi nhận đà tăng với 8 điểm theo quý, đạt mức 126 điểm, ghi nhận mức tăng trong 12 quý liên tiếp, cao hơn 21% so với mức đáy 104 điểm tại quý 3/2019. Giá bán trung bình đạt 37 triệu đồng/m2, tăng 8% theo quý do có các dự án mới gia nhập thị trường và 65% các dự án mở bán tăng giá.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục biến động, một ngân hàng vừa tăng lên mức cao nhất 9%/năm

Trong ngày 15/11, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng hơn 10.732 tỷ đồng. Đây là ngày thứ 2 kể từ đầu tháng 11 đến nay, lượng tiền trên thị trường được hút về.

Sau động thái hút tiền của Ngân hàng Nhà nước, tên thị trường liên ngân hàng, lãi suất các kỳ hạn ngắn có xu hướng giảm nhưng lại tăng lên ở những kỳ hạn dài. Lãi suất giao dịch giữa các ngân hàng thương mại dưới 1 tháng từ 4 - 6,87%/năm, trong khi từ 1 - 6 tháng lên 8,16 - 9,38%/năm. Tại các ngân hàng thương mại, lãi suất tiết kiệm tiền đồng tiếp tục được điều chỉnh tăng lên.

 

Nhà đất vẫn không ngừng tăng giá

Bất động sản rục rịch giảm giá, “bắt đáy” liệu có dễ?

Đối với một số nhà đầu tư, thời điểm thị trường trầm lắng, Bất động sản mất giá là cơ hội tốt để bổ sung danh mục đầu tư với những sản phẩm tốt giá rẻ. Tuy nhiên, việc xác định “đáy” của thị trường chưa bao giờ là dễ dàng.

Là một nhà đầu tư bất động có nhiều kinh nghiệm, chị Thanh Tâm (TP.HCM) cho biết thời gian hiện tại đang hoãn kế hoạch rót vốn vào nhà đất do thị trường đang có những diễn biến tiêu cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tiếp tục quan sát thị trường để không bỏ lỡ cơ hội sinh lời giữa lúc biến động. “Cách đây 1 tháng tôi đã gửi khoản tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để hưởng lãi suất huy động cao. Giữa lúc thị trường biến động thì gửi nhà băng là phương án an toàn nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ lại một khoản để có thể xuống tiền kịp thời nếu có cơ hội”, chị Tâm cho biết.

Không lấy giá hợp đồng để tính thuế khi giao dịch đất đai

Cần có chế định đăng ký để người dân phải khai bằng giá thật, không lấy giá hợp đồng để bắt người dân đóng nghĩa vụ, trách nhiệm về thuế khi giao dịch đất đai.

Chiều 14/11, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua tổng hợp 2 phiên thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường cho thấy, tài chính và định giá đất là vấn đề được quan tâm số 1 của các đại biểu. Ông Hà nhấn mạnh, tài chính đất đai và quy hoạch là hai công cụ để thực hiện quản lý nhà nước và quyền đại diện cho chủ sở hữu toàn dân về đất đai.

Long An ngăn chặn đẩy giá đất lên cao

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành có liên quan và các địa phương tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất để đảm bảo tốt công tác quản lý nhà nước về giá đất, hạn chế tình trạng sốt đất ở các địa phương, ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường công bố công khai thông tin kịp thời về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định; có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, không để xảy ra tình trạng giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tuần thứ 3 liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần giảm mạnh

Trong tuần vừa qua từ 7-11/11/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng tổng cộng 43.028 tỷ đồng ra thị trường. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp, NHNN bơm ròng trên thị trường mở.

Thông qua loại hình mua kỳ hạn, NHNN bơm 23.029 tỷ đồng (kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6%); trong khi không có lượng đáo hạn nào. Trong khi đó, NHNN không phát hành mới tín phiếu trong khi 20.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành trong tuần trước đáo hạn. Thông qua cả 2 loại hình mua kỳ hạn và bán hẳn, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 43.028 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Lượng tín phiếu đang lưu hành vào cuối tuần đã về 0 sau 4 tuần. Từ ngày 3/11 đến 10/11/2022, lãi suất liên ngân hàng (LSLNH) các kỳ hạn qua đêm và 1 tuần có chung diễn biến giảm mạnh, lần lượt ở mức 2,05% và 1,59%, về mức 4,88% và 5,56%/năm. Trong khi đó, LSLNH kỳ hạn 2 tuần tăng nhẹ 0,02% lên mức 7%/năm.

Chuyên gia dự báo cuối 2023 thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại, có tiền dư nên mua lúc này?

Bao giờ thị trường ấm trở lại, thanh khoản Bất động sản và cả tài chính bớt căng thẳng là một trong những vấn đề được nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay.

Ông Đào Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Hưng Vượng Group, cho biết trong bối cảnh hiện tại, một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để xem các động thái điều hành về kinh tế vĩ mô của Chính phủ.Tuy nhiên, thời điểm nào cũng tồn tại bộ phận nhà đầu tư đi ngược lại tâm thế thị trường. Đó là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kiến thức, có kinh nghiệm, đã trải nghiệm ở giai đoạn trước, nên họ luôn có niềm tin bất động sản là kênh tích luỹ tài sản tốt nhất ở Việt Nam.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN