Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

25/11/2023
Tin tức

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư của mình, thị trường BĐS vẫn có những “cá mập” đang âm thầm săn đất nền giá rẻ với kỳ vọng thị trường sớm hồi phục và tăng giá trở lại trong thời gian tới.

 

Nhà đầu tư
Đất gần vành đai 3  đang được nhiều nhà đầu tư săn đón

 

 

Sau thời gian dài cắt lỗ, giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền tại một số khu vực bắt đầu ghi nhận hiện tượng tăng giá trở lại. Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, tại khu vực Hà Nội, đất nền có sổ, nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ đồng có lượng giao dịch tăng rõ rệt, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5% - 7% so với quý trước.

Cùng với đà phục hồi của thị trường BĐS thời gian gần đây, nhiều “cá mập” cũng đang âm thầm gom hàng chuẩn bị cho chu kỳ kinh doanh mới.

Một số nhà đầu tư ôm hàng từ giai đoạn đầu năm 2018-19, hiện có lời đáng kể nhưng vẫn không bán. Họ kỳ vọng có thể vào đầu năm 2024, giá bất động sản lại tăng, 

Chia sẻ về việc một số “cá mập” vẫn đang âm thầm gom đất nền ở những vị trí đẹp trong thời gian gần đây, một nhà đầu tư BĐS với hơn chục năm kinh nghiệm cho biết lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm thời gian qua là một trong những lý do quan trọng khiến những nhà đầu tư BĐS có tiềm lực đang nắm giữ tiền mặt quyết định xuống tiền chờ đợt tăng giá mới trong tương lai.

Trong khi đó, báo cáo mới đây, chuyên gia của công ty chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo thị trường bất động sản sẽ vẫn trầm lắng trong năm 2024, nhưng sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn. Đơn vị này cũng dự báo, cơn sốt đất có thể quay lại vào giai đoạn 2025-2026.

Giới chuyên gia nhận định, lúc này thị trường bất động sản đang bắt đầu đi qua vùng đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ "V" mà là chữ "U", tức là sẽ mất khoảng 1-2 quý để những diễn biến tích cực một cách rõ ràng.  

Trong khi đó, dữ liệu nghiên cứu của VARs cũng dự báo, giá bất động sản có thể tăng trong giai đoạn tới. Báo cáo nghiên cứu của đơn vị này cho biết trong 10 năm qua, giá địa ốc đã tăng hàng chục lần. Riêng năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng hai chữ số, thậm chí gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Lãi suất thấp cùng với lạm phát cao kỷ lục là những yếu tố góp phần làm giá nhà tăng mạnh, nhưng cốt lõi của vấn đề là tình trạng sụt giảm nguồn cung .

Đơn vị nghiên cứu này cũng đưa ra nhận định, trong tình trạng thiếu nguồn cung như hiện nay, khả năng giá bất động sản sẽ tăng đối với các thị trường thiếu nguồn cung, đặc biệt là ở các loại hình bất động sản có nhu cầu cao, mặc dù có thể với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn trước.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây cầu lớn nhất Vành đai 3 TPHCM sau gần 2 năm thi công lộ dần hình hài

Cây cầu lớn nhất Vành đai 3 TPHCM sau gần 2 năm thi công lộ dần hình hài

 Sau 17 tháng thi công, tổng khối lượng thực hiện công trình cầu Nhơn Trạch và đường dẫn thuộc dự...
Trước thềm giao thừa, cầu Nhơn Trạch 6.900 tỉ nối TP.HCM - Đồng Nai vẫn rầm rập thi công

Trước thềm giao thừa, cầu Nhơn Trạch 6.900 tỉ nối TP.HCM - Đồng Nai vẫn rầm rập thi công

Khởi công vào 24.9.2022, cầu Nhơn Trạch thuộc dự án thành phần 1A - xây dựng đoạn Tân...
Niềm tin nhà đầu tư bất động sản đang trở lại

Niềm tin nhà đầu tư bất động sản đang trở lại

Đại diện Savills chỉ ra các yếu tố đang thúc đẩy thị trường, các phân khúc đang dẫn...
Thêm tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản năm 2024

Thêm tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản năm 2024

Năm 2024, nhiều địa phương trong cả nước sẽ tổ chức triển khai thực hiện những quy hoạch tỉnh thời...
Hơn 1.200 tỷ đồng xây đường nối sân bay Long Thành với TP HCM

Hơn 1.200 tỷ đồng xây đường nối sân bay Long Thành với TP HCM

Đoạn đường 6,4 km thuộc Tỉnh lộ 25C được khởi công với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp kết...
NHƠN TRẠCH ĐIỂM NÓNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

NHƠN TRẠCH ĐIỂM NÓNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

Sáng nay lễ Phát Động Thi Đua Đẩy Nhanh Tiến Độ Giải Ngân Vốn Đầu Tư Công và Khởi Công...