Phó thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh làm đường nối sân bay Long Thành

27/04/2022
Tin tức

Để phục vụ cho sân bay đón 100 triệu lượt khách, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Đồng Nai và Bộ Giao thông Vận tải sớm khởi công các tuyến đường kết nối.

Chỉ đạo được Phó thủ tướng nói trong cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ dự án sân bay Long Thành, chiều 27/4.

Phó thủ tướng cho biết, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm, góp phần nâng cao vị thế quốc gia nên cần sớm quy hoạch, xây dựng các tuyến đường kết nối. Ngoài nhanh chóng mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây từ 4 làn lên 8 làn, các bên liên quan cần tăng tốc hơn nữa các tuyến đường kết nối, lấy sân bay Long Thành làm trung tâm.

"Khi làm các tuyến đường mới, cần tính toán việc giải phóng mặt bằng cho các giai đoạn sau khi mật độ cao hơn, kết hợp cây xanh vỉa hè hài hòa", Phó thủ tướng nói.

 

Phó thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh làm đường nối sân bay Long Thành

                                                                           Phó thủ tướng Lê Văn Thành thị sát sân bay Long Thành chiều 27/4.

Ngoài hạ tầng giao thông, ông Thành yêu cầu Đồng Nai cần quy hoạch đô thị sân bay tạo động lực thúc đẩy phát triển. Bởi khi sân bay hoạt động, kinh tế xã hội ở khu vực rất phát triển nên tỉnh cần tính toán bài bản để đẩy nhanh phát triển.

Liên quan vấn đề Đồng Nai xin giữ lại 4.000 tỷ đồng để xây đường 770B vào cuối năm nay, Phó thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, sau đó có văn bản đề xuất Chính phủ trình Quốc hội. Đây là một trong những tỉnh lộ cùng với ĐT 773, 769, vành đai 4... là các tuyến huyết mạch nối sân bay Long Thành với các địa phương lân cận.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã bàn giao gần 2.200 ha trong số hơn 2.500 ha thuộc giai đoạn 1 của dự án, đạt hơn 86%. Đối với phần diện tích còn lại, tỉnh sẽ hoàn tất bàn giao vào đầu tháng 5 tới và phấn đấu bàn giao toàn bộ diện tích 5.000 ha dự án trong quý 2 năm nay.

"Với giai đoạn một có gần 1.200 hộ dân phải di dời, đến nay đã giải tỏa được hơn 700 hộ, gần 500 hộ đã nhận tiền, sẽ chuyển nhà trong đầu tháng 5", ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói và cho biết số liệu di dời hiện dao động, thay đổi từng ngày.

Riêng vướng mặt bằng khu vực "xôi đỗ", ảnh hưởng tiến độ thi công, ông Đức cho rằng đã thống nhất với Ban quản lý dự án sân bay Long Thành xử lý xong trong tháng 4, chậm nhất là qua lễ 30/4 và 1/5.

Nói về nguyên nhân chậm bàn giao mặt bằng, ông Đức lý giải do dự án thu hồi bồi thường tái định cư sân bay Long Thành được triển khai cùng với việc kiểm đếm, áp giá, lập phương án bồi thường và xây dựng khu tái định cư.

"Việc xây khu tái định cư đã xong nhưng người dân cần có thời gian ít nhất 6 tháng để xây nhà, di dời đến nơi ở mới", ông Đức nói và cho biết tỉnh mong sẽ được bàn giao mặt bằng cuốn chiếu, giải tỏa đến đâu bàn giao đến đó, để không ảnh hưởng tiến độ thi công sân bay.

Phó thủ tướng chỉ đạo sân bay Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia được đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng, phải làm xong nhiệm kỳ nên Đồng Nai cần cố gắng hết sức. Vấn đề giải phóng mặt bằng rất khó khăn, song lãnh đạo tỉnh cần có phương pháp để người dân đồng lòng.

"Hiện tiền, máy móc, con người đều đã có mà chưa có mặt bằng để làm thì không thể được", ông Thành nói, và khi đi thị sát công trường sân bay ông yêu cầu các nhà thầu cần chú trọng chất lượng công trình, Ban quản lý dự án tăng cường giám sát, cần thiết sẽ lắp camera trên công trường, cấm chuyện cắt xén, trục lợi.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...