Rút ngắn tiến độ sân bay Long Thành

17/02/2022
Tin tức

ACV đã rà soát lại các hạng mục chi tiết và đưa ra kế hoạch thi công, có thể rút ngắn tiến độ sân bay Long Thành 3 tháng so với kế hoạch.

Sau những chỉ đạo của Thủ tướng tại công trường thi công sân bay Long Thành đầu năm mới, ACV đã thay đổi cách làm, đẩy nhanh, rút ngắn các khâu thủ tục để tiến độ thực hiện dự án nhanh hơn nhưng chất lượng vẫn đặt lên hàng đầu.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có những chia sẻ về các giải pháp này cùng Báo Giao thông.

Khánh thành giai đoạn 1 dịp kỷ niệm quốc khánh 2025

Trong cuộc kiểm tra của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đầu năm mới tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã có những chỉ đạo quyết liệt về tiến độ dự án. Với vai trò là chủ đầu tư dự án, ACV đã vào cuộc như thế nào để thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng?

 

Rút ngắn tiến độ sân bay Long Thành

                                      Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

 

Ông Lại Xuân Thanh: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ACV vinh dự, tự hào được Nhà nước tin tưởng giao làm chủ đầu tư một dự án quan trọng đặc biệt của quốc gia. Vinh dự gắn liền với trách nhiệm rất lớn.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành không chỉ có ý nghĩa đối với ngành GTVT mà còn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Chúng tôi đã không ngừng đổi mới phương thức làm việc. từ đó, nâng cao trách nhiệm và nỗ lực của chủ đầu tư, công việc của từng đơn vị, từng người phải chi tiết, cụ thể hơn, công tác phối hợp phải nhanh hơn, công tác đôn đốc, giám sát, bám công trường, điều hành nhà thầu phải sâu sát hơn.

Tóm lại mọi khâu phải chuẩn chỉ từ đầu. Tổng công ty đã quán triệt tinh thần đến tất cả cán bộ nhân viên về nhận thức rõ điều này ngay tại cuộc gặp gỡ đầu năm.

Vấn đề thứ 2 là yêu cầu rút ngắn lại tiến độ thực hiện dự án. Đây không chỉ là quyết tâm chính trị mà phải rà soát cụ thể mốc thực hiện từng khâu, từng quy trình, đảm bảo tính khả thi và chất lượng công trình.

Những ngày vừa qua, ACV đã phối hợp tư vấn triển khai tổ chức ngay công tác rà soát, đánh giá tổng thể để đảm bảo thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Dự kiến tháng 12/2024 sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng khu bay; tháng 3/2025 hoàn thành xây dựng nhà ga. Sau đó bước vào giai đoạn khớp nối các dự án thành phần và vận hành thử đồng bộ dự án.

Theo kinh nghiệm của tư vấn tại các dự án cảng HKQT có tính chất và quy mô tương tự như Dự án Cảng HKQT Long Thành, thời gian khớp nối và chạy thử nghiệm đồng bộ thường mất từ 3 - 6 tháng.

Như vậy, Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khánh thành muộn nhất vào dịp kỉ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), rút ngắn 3 tháng so với kế hoạch.

Hiện ACV đang thực hiện rất nhiều dự án, vậy sẽ tập trung nhân sự như thế nào cho Cảng HKQT Long Thành?

Ông Lại Xuân Thanh: ACV đã rà soát để đưa nguồn lực tốt nhất, cán bộ giỏi nhất tham gia dự án. ACV đã có kinh nghiệm dày dặn về thực hiện dự án toàn bộ một cảng hàng không mới như CHK Cần Thơ, Phú Quốc; dự án Nhà ga T2 Tân Sơn Nhất, T2 Nội Bài và các dự án khu bay khác.

Trước đây nguồn lực làm các dự án xây dựng của ACV sau khi hợp nhất chủ yếu từ nguồn nhân lực của Tổng công ty CHK Miền Nam.

Hiện nay chúng tôi đã và đang huy động các nguồn lực có kinh nghiệm từ Tổng công ty CHK miền Bắc và miền Trung tham gia thực hiện.

ACV xác định tinh thần không ngần ngại điều chuyển nhân sự giữa các vùng để đảm bảo thực hiện thành công các dự án. Tổng công ty đang soạn thảo và trình HĐQT thông qua cơ chế đặc thù cho cán bộ Ban quản lý dự án.

Tinh thần là sử dụng nguồn lực nhân sự giỏi, yêu cầu năng suất lao động và mức độ tập trung công việc ở mức cao nhất.

Song song với đó, ACV cũng chăm lo đời sống người lao động để các cán bộ, nhân viên ban quản lý yên tâm phát huy tối đa chuyên môn và kinh nghiệm của từng người.

Về bố trí trụ sở cho Ban quản lý dự án, ACV đang khẩn trương thực hiện. Chắc chắn chỉ hơn 1 tháng nữa, trụ sở làm việc điều hành dự án khang trang tại công trường sẽ được vận hành, đồng thời có tính chất lâu dài, có thể phục vụ cho cả giai đoạn sau.

Như ông vừa nói, muốn rút ngắn tiến độ thì ngay từ đầu từng khâu phải chuẩn chỉ, cụ thế là như thế nào?

Ông Lại Xuân Thanh: Khâu định hướng, giám sát và chỉ đạo các tư vấn rất quan trọng. Mỗi đơn vị tư vấn có từng thế mạnh, nhiệm vụ riêng như kiến trúc, kết cấu, cơ điện, thiết bị dây chuyền…

Vấn đề quan trọng là sự kết nối đồng bộ giữa các hạng mục khi đưa vào khai thác. ACV là doanh nghiệp quản lý, khai thác CHK nên có nhiều kinh nghiệm.

Ngoài trách nhiệm quản lý, kiểm tra giám sát, đôn đốc tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công thực hiện nhiệm vụ theo hợp đồng, ACV gần như cùng song hành liên tục với các đơn vị tư vấn, nhà thầu.

Ngay sau khi Thủ tướng kiểm tra và họp chỉ đạo, ACV đã giao ban công trường ngay, cùng các nhà thầu gói san nền hoàn thiện kế hoạch công việc, phân chia khu vực thi công, phương thức thi công đảm bảo tiến độ.

Hay như việc thẩm định các thiết kế kỹ thuật cũng đã và sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng hành ngay với chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn từ đầu.

Ngoài ra, kết quả thiết kế 60% hạng mục nhà ga hành khách sẽ được nộp trước để cơ quan nhà nước cho ý kiến, kịp thời chỉnh sửa trước khi chính thức trình thẩm định thiết kế giai đoạn 90% vào tháng 6/2022.

Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo công tác thẩm định phải được thực hiện song song, đồng hành ngay từ trong giai đoạn thiết kế.

Như vậy các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cần huy động, bố trí nguồn nhân lực bám sát quá trình làm việc của ban quản lý dự án và các tư vấn thiết kế, công việc nhiều hơn, vất vã hơn.

Nhưng đổi lại thành quả là có thể rút ngắn được nhiều thời gian thẩm định, đẩy nhanh tiến độ chung của dự án theo yêu cầu của Chính phủ mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của khâu thiết kế và đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công.

 

                                                            Các thiết bị đã được tập trung để thi công san nền dự án sân bay Long Thành

 

Một giải pháp khác đã được thực hiện, đó là tách gói móng cọc nhà ga và phần thân nhà ga.

Theo tiến độ, đến tháng 6/2022 tư vấn mới hoàn thành thiết kế kỹ thuật toàn bộ công trình nhà ga. Nếu không tách thì đến thành 10/2022 mới có thể khởi công hạng mục nhà ga từ giai đoạn đóng cọc.

Được sự chỉ đạo, chấp thuận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ GTVT, tư vấn đã hoàn thành 100% thiết kế móng cọc trong tổng thể 30% khối lượng thiết kế kỹ thuật của công trình; tạo điều kiện sớm đấu thầu thi công để có thể khởi công gói móng cọc vào tháng 3/2022.

Hay như đối với quá trình thi công gói san lấp mặt bằng, ACV cũng chỉ đạo các nhà thầu thực hiện thi công cuốn chiếu, ưu tiên thời gian san nền nhà ga chỉ trong 5 tháng, khu bay 15 tháng. Nhưng không phải 15 tháng sau mới khởi công khu bay mà sẽ ưu tiên san nền khu vực đường băng để khởi công vào tháng 12/2022.

Đối với thi công các hạng mục chính như khu bay, nhà ga, ACV sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn tổng thầu để đảm bảo sự đồng bộ, kết nối thông suốt ngay từ đầu, góp phần giảm thời gian thực hiện dự án, đưa vào khai thác.

Ai không làm được đứng qua một bên và bị kỷ luật

Thủ tướng đã chỉ đạo chống tiêu cực trong đấu thầu kiểu “quân xanh, quân đỏ”, ACV đã có biện pháp gì, thưa ông?

Ông Lại Xuân Thanh: Đây là vấn đề chung đã được quán triệt trong tất cả các dự án giao thông trọng điểm chứ không chỉ riêng sân bay Long Thành. ACV tuân thủ đúng quy định đấu thầu, công khai, minh bạch, không “gài thầu”, không cài cắm “đề bài” kiểu chỉ định ngầm. Có vậy mới chọn được nhà thầu chất lượng. ACV tin tưởng có đủ năng lực để “chấm thầu”, không để tình trạng nhà thầu yếu kém, thiếu năng lực trúng thầu.

Nguồn vật liệu là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, các dự án cao tốc Bắc -Nam phía Đông cũng đang gặp khó khăn vấn đề này. Vậy sân bay Long Thành đã chuẩn bị như thế nào?

Ông Lại Xuân Thanh: Nguồn vật liệu thi công là một vấn đề rất lớn, một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của dự án.

ACV đã tích cực cùng với tư vấn làm việc với địa phương để khảo sát các mỏ vật liệu, nguồn cung cấp cho dự án.

Vấn đề này ACV đã từng gặp và có nhiều kinh nghiệm, ví dụ khó khăn mới đây về nguồn đất nền khi làm dự án nhà ga T2 ở sân bay Phú Bài được chính quyền địa phương xử lý thông suốt, kịp thời.

 

Tiến độ sân bay Long Thành sẽ được rút ngắn để hoàn thành vào dịp Quốc khánh 2/9/2025.

 

Để hoàn thành dự án sân bay Long Thành, đòi hỏi có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, ông có kiến nghị gì để dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch?

Ông Lại Xuân Thanh: Thủ tướng đã chỉ đạo, để hoàn thành dự án này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, từ cấp Chính phủ, các cơ quan nhà nước như Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Tài chính, GTVT, Công an, Xây dựng, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tỉnh Đồng Nai cho đến chủ đầu tư, các đơn vị trúng thầu.

Từng cấp, từng ngành ngành phải nắm thật chắc trách nhiệm, công việc của mình và phối hợp đồng bộ.

Phía ACV, từ cấp HĐQT đến Ban tổng giám đốc, Ban quản lý dự án cũng đã nhận thức đầy đủ trách nhiệm và phân công công việc cụ thể. Không khí làm việc vô cùng khẩn trương.

Các đơn vị thi công gói san nền đã làm việc xuyên Tết, ngay trong ngày đầu năm đã huy động 151 phương tiện, xe máy để ra quân, thi công trên công trường từ mồng 5 Tết.

Tại công trường, lãnh đạo Chính phủ đã khẳng định tinh thần “Ai không làm thì đứng sang một bên” lên một tầm cao hơn là “Ai không làm đứng sang một bên và bị kỷ luật”; vinh dự phải đi liền với trách nhiệm, không có chuyện nhận việc rồi sau đó không làm được thì đứng sang một bên vỗ tay chờ người khác làm thay.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...