Thành phố Hồ Chí Minh cắm ranh mốc Dự án đường Vành đai 3

07/07/2022
Tin tức

Tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh cắm ranh mốc Dự án đường Vành đai 3

 

Theo đó, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông (đơn vị được giao thực hiện dư án) hoàn chỉnh pháp lý, cắm và bàn giao mốc ranh giới, bàn giao bản đồ ranh giới thu hồi đất của Dự án cho Ủy ban nhân dân các địa phương chậm nhất là ngày 30/9.

Đây là cơ sở pháp lý để lập thủ tục điều chỉnh các đồ án quy hoạch cũng như Ủy ban nhân dân các địa phương ban hành thông báo thu hồi đất, trên cơ sở đó, thực hiện các công việc tiếp theo của công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, trong trường hợp đến ngày 30/9 đã có mốc ranh được duyệt, dự kiến Ủy ban nhân dân các địa phương sẽ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho đến tháng 7/2023 và tại thời điểm tháng 6/2023, Thành phố cần có nguồn vốn phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tập trung (không phân bổ theo từng đợt) để kịp thời chi trả cho hộ dân.

Căn cứ phụ lục về danh mục các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kèm theo Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội thì Dự án thành phần 2: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành Đai 3 đoạn qua Thành phố Hồ Chi Minh có tổng mức đầu tư là 25.610 tỷ đồng. 

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành Phố cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện thí điểm chính sách tái định cư cho Dự án Vành đai 3 theo Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Trong đó, đối với giá căn hộ, nền đất bố trí tái định cư, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phê duyệt giá tái định cư trước khoảng 6 tháng so thời điểm phê duyệt giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ. 

Đối với các trường hợp nhận tái định cư bằng nền đất, giao Hội đồng bồi thường của dự án căn cứ vào tiến độ xây dựng nhà của hộ dân để tạm ứng một phần tiền bồi thường, hỗ trợ về công trình, vật kiến trúc hoặc tiền bồi thường, hỗ trợ về đất (nếu có chênh lệch lớn hơn tiền nền đất tái định cư) cho hộ dân để có điều kiện xây dựng nhà mới nhưng thời gian xây dựng không quá 6 tháng. Đồng thời, giám sát tiến độ xây dựng nhà của các hộ dân, bảo đảm số tiền tạm ứng được sử dụng đúng mục đích.

Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, thống kê toàn dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 3.863 hộ bị ảnh hưởng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trong đó, khoảng 1.476 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư, riêng địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là 741 hộ thuộc diện tái định cư liên quan đến địa bàn thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

 
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách...
Nhà đầu tư

Nhà đầu tư "cá mập" âm thầm chi tiền tỷ gom đất

Trong khi nhiều người yếu tài chính gặp khó phải rao bán lỗ khoản đầu tư...
Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hút nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản công nghiệp phong phú và chi phí lao động, sản...
Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành...
Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ mới

So với thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện tại đã có nhiều sự...
Dự báo thời điểm cơn

Dự báo thời điểm cơn "sốt đất" có thể quay trở lại thị trường địa ốc?

Tính theo chu kỳ, cơn sốt đất có thể xuất hiện giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, theo chuyên...